thiết kế Website

TTC Design | Hỏi đáp về tên miền

Hỏi Có những loại tên miền nào?
Đáp

Tên miền được chia thành 2 cấp độ cao nhất : tên miền quốc tế và tên miền quốc gia.

- Tên miền quốc tế là những tên miền có phần đuôi là: COM, NET, ORG, BIZ,...
- Tên miền quốc gia có phần đuôi là ký hiệu của mỗi quốc gia, ký hiệu này được quy định bởi Tổ chức quản lý tên miền quốc tế (ICANN): VN (Việt Nam), RU (Nga), FR (Pháp), UK (Anh),... Dưới mỗi tên miền quốc gia có thêm định nghĩa tên miền cấp 2 (COM.VN, NET.VN, ORG.COM.VN,...)

Hỏi Có gì khác nhau giữa các tên miền COM, NET, ORG?
Đáp Không có quy định bắt buộc đối với tên miền quốc tế sử dụng COM, NET, ORG nhưng thông thường thì phần mở rộng thể hiện cho mục đính xuất hiện của tên miền đó: COM (dành cho các hoạt động về thương mại), NET (dành cho các tổ chức, đơn vị cung cấp dịch vụ mạng), ORG (dành cho các tổ chức, cơ quan chính phủ)
Hỏi Ai có thể đăng ký tên miền?
Đáp Tên miền quốc gia có quy định riêng đối với từng quốc gia. Đối với tên miền quốc tế thì không có một hạn chế nào về đối tượng đăng ký tên miền. Tất cả cá nhân, tổ chức, không phân biệt thuộc quốc gia nào đều có thể đăng ký một hoặc nhiều tên miền quốc tế.
Hỏi Ai sẽ là chủ sở hữu tên miền?
Đáp Khách hàng đăng ký là người có toàn quyền sở hữu tên miền và sử dụng vào mục đính riêng của mình tuy nhiên cần tuân theo quy định riêng của từng quốc gia.
Hỏi Ai quản lý các tên miền?
Đáp Tên miền quốc tế được cấp phát và quản lý bởi các thành viên được nhượng quyền (ví dụ: Enom, Network Solution, Register,...) của tổ chức quản lý tên miền quốc tế (ICANN). Riêng đối với tên miền quốc gia thì sẽ do cơ quan quản lý tên miền của nhà nước đó quản lý (ở Việt Nam có cơ quan quản lý tên miền là VNNIC)
Hỏi Chi phí đăng ký tên miền là bao nhiêu?
Đáp Chi phí đăng ký và duy trì tên miền quốc gia sẽ do mỗi quốc gia quy định. Đối với tên miền quốc tế, chi phí đăng ký và duy trì tùy thuộc vào mức giá của từng nhà cung cấp mà bạn lựa chọn, mời bạn tham khảo bảng giá đăng ký tên miền tại Trường Thành Design.
Hỏi Có thể đăng ký tên miền với thời hạn tối đa bao lâu?
Đáp Tên miền có thể đăng ký với thời hạn từ 1 đến 10 năm. Khi hết thời hạn đã đăng ký, người chủ của tên miền cần phải gia hạn thời gian duy trì.
Hỏi Khi nào có thể sử dụng tên miền đã đăng ký?
Đáp Tuỳ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ đăng ký, thông thường một tên miền cần 24 - 72 giờ để có thể sử dụng được. Chúng tôi có thể thực hiện đăng ký và đưa tên miền vào sử dụng trong thời gian từ 3 - 24 giờ.
Hỏi Khi đăng ký xong tên miền tôi có thể đưa website đã thiết kế vào hoạt động không?
Đáp Không, bạn cần đăng ký dịch vụ lưu trữ web để chứa thông tin website của bạn. Các trang web do bạn thiết kế sẽ được đặt trên một máy chủ có kết nối vào mạng internet. Khi người truy cập gõ một địa chỉ tên miền các máy chủ này sẽ cung cấp các trang web đã được lưu trước đó. Công ty Trường Thành là nhà cung cấp cả dịch vụ đăng ký tên miền và web hosting chuyên nghiệp, mời bạn tham khảo dịch vụ lưu trữ web của chúng tôi.
Hỏi Có thể đăng ký tên miền mà không đăng ký dịch vụ lưu trữ được không?
Đáp Bạn hoàn toàn có thể chỉ đăng ký tên miền trước. Khi website được thiết kế xong, bạn mới cần dịch vụ lưu trữ web. Bạn cũng có thể đăng ký nhiều tên miền, rồi dùng dịch vụ kèm theo tên miền để sử dụng chung một dịch vụ lưu trữ đã có. Các tên miền được đăng ký tại Trường Thành đều hỗ trợ các tính năng chuyển tiếp này.
Hỏi Tôi đã đăng ký tên miền tại nơi khác, tôi có thể sử dụng dịch vụ lưu trữ của Trường Thành không?
Đáp Bạn có thể sử dụng dịch vụ lưu trữ của chúng tôi với tên miền mà bạn đã đăng ký tại bất kỳ nhà cung cấp nào khác. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt các thông số cần thiết khi bạn đăng ký dịch vụ tại Trường Thành.
Hỏi Tôi đã đăng ký tên miền tại nơi khác, tôi có thể sử dụng dịch vụ lưu trữ của Trường Thành không?
Đáp Bạn có thể sử dụng dịch vụ lưu trữ của chúng tôi với tên miền mà bạn đã đăng ký tại bất kỳ nhà cung cấp nào khác. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt các thông số cần thiết khi bạn đăng ký dịch vụ tại Trường Thành.
Hỏi Tôi đã đăng ký tên miền tại nơi khác, tôi có thể chuyển qua Trường Thành quản lý không?
Đáp Bạn hoàn toàn có thể chuyển qua được. Bạn sẽ không phải trả bất kỳ một khoản phí chuyển đổi nào, chúng tôi sẽ giúp bạn các thủ tục chuyển tên miền về.
Hỏi Làm sao biết được tên miền đã được đăng ký hay chưa?
Đáp Bạn muốn chọn cho doanh nghiệp một tên miền nhưng không biết liệu tên miền này có ai đăng ký sử dụng hay chưa, điều này rất đơn giản, Bạn chỉ cần chuyển đến mục kiểm tra tên miền để thực hiện thao tác kiểm tra hoặc bạn có thể gọi đến số máy 04.8712368 để được chuyên gia tư vấn của chúng tôi hỗ trợ.
Hỏi Tôi phải làm những thủ tục gì để đăng ký được tên miền mới?
Đáp Rất đơn giản, bạn chỉ cần nộp phí đăng ký và duy trì tên miền cho chúng tôi và thông báo tên miền cần đăng ký (bạn cần kiểm tra và đảm bảo tên miền chưa được cấp phát). Phần việc còn lại chúng tôi sẽ làm thay bạn.
Hỏi Tôi có phải đăng ký lại trước khi tên miền hết hạn không?
Đáp Không, bạn chỉ cần nộp phí gia hạn tên miền các năm tiếp theo và thông báo lại cho chúng tôi, trong vòng 24h chúng tôi sẽ tiến hành gia hạn tên miền của bạn. Trong trường hợp tên miền đã hết hạn quá 15 ngày mà bạn không gia hạn, tên miền sẽ không còn thuộc quyền sở hữu của bạn.
Khuyến nghị:

- Quý Khách hàng đăng ký tên miền ".VN" phải tuân thủ theo quy định hiện hành hướng dẫn về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet (Thông tư số 09/2008/TT-BTTTT)
- Quý Khách hàng đăng ký và sử dụng tên miền quốc tế vui lòng thực hiện ngay việc thông báo trên môi trường mạng với Bộ Thông tin và Truyền thông (http://thongbaotenmien.vn)
- Trích dẫn một số trách nhiệm của chủ thể đăng ký, sử dụng tên miền tại Thông tư 09/2008/TT-BTTTT ngày 24/12/2008.

Tư vấn tên miền | Bảng giá tên miền | Kiểm tra tên miền | Mua bán tên miền | Văn bản - Tài liệu | Hỏi đáp
Liên hệ với chúng tôi