thiết kế Website
Thư viện Internet | Bản tin công nghệ
 Cập nhật: 5/6/2009 8:54:05 AM (GMT +7)
Cỗ máy tìm kiếm có thể thay đổi thế giới Internet
Các chuyên gia công nghệ đang mong đợi một chương trình web, xuất hiện vào cuối tháng này, sẽ làm các công ty như Google bị lu mờ. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những cuộc cách mạng Internet lớn nhất đầu thế kỷ 21.
Cỗ máy tìm kiếm có thể thay đổi thế giới Internet

Hệ thống Wolfram Alpha, được trình diễn tại Đại học Harvard (Mỹ) tuần trước, có thể hiểu và phản hồi gần giống cách con người thực hiện. Dù mới ở giai đoạn sơ khai, nó đã khiến giới công nghệ quan tâm và hào hứng.

Wolfram Alpha không chỉ đưa ra lời giải đáp trực tiếp cho câu hỏi "Núi Everest cao bao nhiêu?" mà còn cung cấp một trang ngắn gọn về những thông tin liên quan như vị trí địa lý, các khu vực xung quanh kèm bảng biểu…

Nhưng điểm đáng chú ý nhất của cỗ máy này nằm ở khả năng xử lý thông tin. Nhà phát minh Stephen Wolfram (Anh) cho biết: "Wolfram Alpha thỏa mãn người dùng kể cả khi họ yêu cầu so sánh độ cao Everest với chiều dài cầu Golden Gate. Hoặc hãy hỏi nó thời tiết ở London thế nào vào ngày tổng thống Mỹ John F Kennedy bị ám sát, nó sẽ kiểm tra chéo để đưa ra câu trả lời. Nó còn biết khi nào Chicago sẽ đón nhật thực lần tiếp theo hay vị trí chính xác của trạm không gian quốc tế. Nói cách khác, nó hiểu bạn đang nói gì".

Wolfram Alpha được phát triển dựa trên phần mềm Mathematica - công cụ chuẩn và phổ biến trong giới khoa học, kỹ sư và học giả để giải quyết các vấn đề phức tạp. Những điểm yếu của các website như Wikipedia (do người sử dụng tự đóng góp nội dung nên nhiều số liệu gây tranh cãi) cũng sẽ được loại bỏ.

Tiến sĩ Wolfram, 49 tuổi và có bằng thạc sĩ về vật lý hạt (nghiên cứu các hạt sơ cấp chứa trong vật chất và bức xạ cùng sự tương tác giữa chúng) từ năm 20 tuổi, cho hay chính ông cũng ngạc nhiên về những gì bộ máy tìm kiếm này làm được.

"Thực sự ấn tượng và đầy ý nghĩa. Nó có thể đóng vai trò quan trọng đối với thế giới web như Google hiện nay", chuyên gia máy tính Nova Spivack, nhận xét.

Còn Michael W Jones, chủ trang Tech.blorge.com, cũng cho rằng những ai đang mệt mỏi trước hàng trăm kết quả và phải mở từng trang để xem có dữ liệu mình cần hay không, "Wolfram Alpha có thể chính là những gì chúng ta đang mong đợi".

Tuy nhiên, công cụ miễn phí này vẫn còn hạn chế trong lĩnh vực văn hóa như nhầm lẫn như giữa đồng 50 cent và tên ca sĩ nhạc Rap người Mỹ, do đó đây chưa phải mối nguy hiểm tức thì với Google nhưng Wolfram Alpha có cơ hội trở thành một trong những cái tên nổi tiếng nhất hành tinh.

(Nguồn: 24h)
Tin mới cập nhật:
Điểm mặt máy tính HOT. (30/8/2010)
Windows, IE, Word, Excel và Office đồng loạt dính lỗi (6/6/2009)
Windows 7 sẽ ra mắt vào ngày 22/ (3/6/2009)
Mozilla: Duyệt web bằng tab đã lỗi thời! (20/5/2009)
AMD "xỏ" Intel (19/5/2009)
Các tin đã đưa:
2012: Internet toàn cầu sẽ tê liệt vì quá tải (4/5/2009)
Logitech ra mắt bàn phím mới (4/5/2009)
Gặp netbook Acer Aspire One 751 màn hình 11,6 inch (4/5/2009)
Lenovo ra mắt máy tính để bàn mới ThinkCentre A58 và M58e (4/5/2009)
HiPhone Nano N3+: nhái mà như thật (4/5/2009)
Nettop: Chiến thắng "kép" cho nVidia và Intel (4/5/2009)
Lai lịch của 9 thương hiệu nổi tiếng (4/5/2009)
XP “sống chung” với Windows 7 thêm một năm (4/5/2009)
Microsoft chính thức phát hành Windows 7 RC (4/5/2009)
Windows Mobile cho phép soạn SMS bằng giọng nói (4/5/2009)
Các tin đưa ngày
Bản tin công nghệ | Kiến thức Internet | Thương mại điện tử | Công cụ - Tiện ích | Giải trí - Thư giãn
Liên hệ với chúng tôi
Không hạn chế số trang nội dung, hệ thống sản phẩm chuyên nghiệp
Hệ thống quản lý nội dung với đầy đủ chức năng của một tòa soạn điện tử trực tuyến
Hệ thống bán hàng trực tuyến chuyên nghiệp với độ tin cậy cao
Phong cách thiết kế độc đáo mang lại hiệu quả cao
Search Engine Optimization, tối ưu kết quả tìm kiếm