thiết kế Website
Thư viện Internet | Bản tin công nghệ
 Cập nhật: 5/6/2009 8:56:59 AM (GMT +7)
Windows Vista sẽ sống đến tháng 1/2011
Gã khổng lồ phần mềm sẽ không bỏ rơi "đứa con yểu mệnh" Vista ngay khi hệ điều hành mới Windows 7 xuất xưởng. Trái lại, Microsoft dự định sẽ tiếp tục bán Vista cho các hãng sản xuất máy tính, doanh nghiệp và người dùng cá nhân tới ít nhất là tháng 1/2011.
Windows Vista sẽ sống đến tháng 1/2011

Cải chính thông tin

Mặc dù vậy, Microsoft sẽ ngừng hỗ trợ ba phiên bản người dùng của Windows Vista trong chưa đầy 3 năm nữa. Các phiên bản dành cho doanh nghiệp sẽ nhận được sự hỗ trợ dài hơi hơn.

Thông báo này được Microsoft nhanh chóng đưa ra sau khi ông Richard Francis, Tổng giám đốc bộ phận kinh doanh Windows tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương lỡ lời với hãng tin IDG News. Ông Francis buột miệng rằng "Chúng tôi vẫn không dám chắc còn có thể bán Vista nữa hay không, một khi đã phát hành Windows 7".

Lời bình luận này ngay lập tức làm dấy lên phỏng đoán rằng Microsoft đã quá hổ thẹn và sẵn sàng để bỏ rơi Vista, hệ điều hành chỉ nhận được sự ghẻ lạnh và hắt hủi từ phía người dùng. Chưa hết, ông Francis còn nói rằng tất cả các phiên bản Vista sẽ kết thúc vòng đời vào tháng 4/2012.

Mặc dù vậy, người phát ngôn của Microsoft cho biết hãng "chưa đưa ra bất cứ quyết định nào liên quan đến việc ngừng bán Windows Vista cả". Chính sách của Microsoft là phân phối bất cứ hệ điều hành nào trong vòng tối thiểu là 4 năm kể từ khi ra mắt.

"Theo chính sách Vòng đời hỗ trợ của chúng tôi, các hệ điều hành Windows sẽ được bày bán rộng rãi qua tất cả các kênh phân phối sản phẩm chuẩn - các OEM, các hãng lắp ráp hệ thống, các hãng bán lẻ và gói phần mềm số lượng lớn".

Từ chính sách này, có thể suy đoán cột mốc của Vista sẽ là vào tháng 1/2011 - bốn năm sau khi nó chính thức đến tay người dùng.

Khác với truyền thống

Kể cả khi không có chính sách này đi nữa, thì việc Microsoft cho rơi Vista ngay sau khi Windows 7 xuất xưởng cũng là một hành động xa rời truyền thống của hãng.

Theo phân tích mới đây của Computerworld, thời gian chuyển giao của các hệ điều hành Windows 95, Windows 98 và Windows XP (tức khoảng thời gian mà hãng bán song song cả hệ điều hành cũ lẫn hệ điều hành mới) luôn kéo dài hơn 6 tháng.

Lấy thí dụ, khi Windows 98 được phát hành vào tháng 6/1998, kẻ tiền nhiệm của nó là Windows 95 đã được giữ lại trên hai kênh OEM và bán lẻ trong vòng hai năm rưỡi sau đó. Đến lượt mình, Windows 98 tiếp tục lưu hành trên thị trường 6 tháng sau khi Windows XP ra mắt.

"Nhiều khả năng, Windows 7 sẽ không bị người dùng chống cự như với Vista", chuyên gia Michael Cherry của hãng nghiên cứu Directions on Microsoft nhận định. "Nhưng cố gắng kết liễu Vista quá sớm sẽ khiến dư luận chú ý và gây tổn thương tới thương hiệu của Microsoft".

Ngay cả tình thế giữa Windows 7 với Vista cũng khác xa so với giữa Vista với Windows XP. Nếu như người dùng đua nhau đòi hỏi Microsoft lẫn các hãng máy tính phải "giáng cấp" hệ điều hành từ Vista xuống XP cho họ, thì thực tế này khó lòng lặp lại ở bộ đôi Windows 7 - Vista.

Nhận định của ông Francis về thời gian hỗ trợ Vista cũng không chính xác, đại diện Microsoft xác nhận. Ba phiên bản Vista Home Basic, Home Premium và Ultimate sẽ không còn được hỗ trợ đại trà từ ngày 10/4/2012, xấp xỉ 5 năm kể từ ngày Vista chính thức cập bến bán lẻ.

Tuy nhiên, hai phiên bản nhắm đến doanh nghiệp là Vista Business và Vista Enterprise sẽ nhận được thêm 5 năm "hỗ trợ mở rộng" nữa, nâng tổng số thời gian hỗ trợ lên thành 10 năm. Nói cách khác, người dùng Business và Enterprise sẽ còn nhận được các gói cập nhật bảo mật định kỳ cho tới ngày 11/4/2017.

Theo chính sách của Microsoft, việc hỗ trợ đại trà bao gồm phát hành miễn phí các miếng vá bảo mật, vá lỗi tới cho tất cả người dùng. Nhưng trong giai đoạn hỗ trợ mở rộng, sẽ chỉ có các doanh nghiệp ký hợp đồng mua phần mềm số lượng lớn mới nhận được các miếng vá khẩn cấp, không liên quan đến bảo mật mà thôi. Người dùng bình thường vẫn nhận được miếng vá bảo mật như bình thường.

(Nguồn: 24h)
Tin mới cập nhật:
Điểm mặt máy tính HOT. (30/8/2010)
Windows, IE, Word, Excel và Office đồng loạt dính lỗi (6/6/2009)
Windows 7 sẽ ra mắt vào ngày 22/ (3/6/2009)
Mozilla: Duyệt web bằng tab đã lỗi thời! (20/5/2009)
AMD "xỏ" Intel (19/5/2009)
Các tin đã đưa:
Cỗ máy tìm kiếm có thể thay đổi thế giới Internet (6/5/2009)
2012: Internet toàn cầu sẽ tê liệt vì quá tải (4/5/2009)
Logitech ra mắt bàn phím mới (4/5/2009)
Gặp netbook Acer Aspire One 751 màn hình 11,6 inch (4/5/2009)
Lenovo ra mắt máy tính để bàn mới ThinkCentre A58 và M58e (4/5/2009)
HiPhone Nano N3+: nhái mà như thật (4/5/2009)
Nettop: Chiến thắng "kép" cho nVidia và Intel (4/5/2009)
Lai lịch của 9 thương hiệu nổi tiếng (4/5/2009)
XP “sống chung” với Windows 7 thêm một năm (4/5/2009)
Microsoft chính thức phát hành Windows 7 RC (4/5/2009)
Các tin đưa ngày
Bản tin công nghệ | Kiến thức Internet | Thương mại điện tử | Công cụ - Tiện ích | Giải trí - Thư giãn
Liên hệ với chúng tôi
Không hạn chế số trang nội dung, hệ thống sản phẩm chuyên nghiệp
Hệ thống quản lý nội dung với đầy đủ chức năng của một tòa soạn điện tử trực tuyến
Hệ thống bán hàng trực tuyến chuyên nghiệp với độ tin cậy cao
Phong cách thiết kế độc đáo mang lại hiệu quả cao
Search Engine Optimization, tối ưu kết quả tìm kiếm